ACTION – HEART – SOLUTION
>
>
Ghi nhớ các rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Ghi nhớ các rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Dù có đang đầu tư hay không, bạn cũng nên xem qua bài viết về các nhược điểm khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng để có cái nhìn khách quan hơn về hình thức đầu tư này.

Rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Bên cạnh những con số hấp dẫn và ưu đãi tuyệt vời từ biệt thự nghỉ dưỡng, loại hình này cũng có nguy cơ phát sinh rủi ro từ các yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

Rủi ro đến từ yếu tố bên ngoài

Kinh tế khu vực: mức độ phát triển của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng của khu nghỉ dưỡng và khu vực xung quanh, tác động đến đối tượng và phạm vi khách hàng.

Chính trị: Khi Chính trị bất ổn sẽ ảnh hưởng tới vấn đề an toàn của du khách nghỉ dưỡng trong nước và quốc tế, cũng là yếu tố quan trọng xem họ có quyết định lưu trú tại đó hay không.

Điều kiện tự nhiên: Vị trí, khí hậu, thiên tai là yếu tố bất khả kháng mà con người khó có thể tác động. Với bất động sản nghỉ dưỡng, những yếu tố này lại có sức ảnh hưởng không nhỏ đến tính độc đáo của sản phẩm cũng như tính an toàn khi vận hành.

Nhu cầu khách hàng: Sản phẩm muốn có chỗ đứng cần đánh trúng tâm lý, thị hiếu của khách hàng. “Đánh sai” chắc chắn lợi nhuận không cao.

Cạnh tranh của nguồn cung: các chuyên gia đang lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bão hòa của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Mức biến động của lãi suất ngân hàng: không ai có thể lường trước được biến động lãi suất ngân hàng. Nếu lãi suất ngân hàng biến động lớn hơn so với mức cam kết lợi nhuận thì rủi ro sẽ thuộc về nhà đầu tư.

Rủi ro lựa chọn chủ đầu tư

Giữa ma trận các chủ đầu tư lớn, bạn nên cân nhắc lựa chọn kỹ càng nhà đầu tư có uy tín và thương hiệu lớn. Bởi nếu chọn sai nhà đầu tư có thể dẫn đến các tình huống xấu như: chậm tiến độ, bàn giao không đúng thời hạn, lợi nhuận cam kết bị phá vỡ, khả năng vận hành khai thác không ổn định gây nên nhiều bất cập.

Khả năng khai thác vận hành biệt thự nghỉ dưỡng

Khả năng khai thác kinh doanh biệt thự sau khi bàn giao quyết định đến công suất phòng, giá phòng/đêm và lợi nhuận hàng năm của nhà đầu tư.

Cần tính đến độ minh bạch của báo cáo kiểm toán kết quả kinh doanh hàng năm của đơn vị khai thác vận hành khu biệt thự ra sao? Công suất phòng có đạt như dự tính, giá phòng có ổn định ở mức cao hay chỉ lên xuống theo từng thời điểm. Ai sẽ là đơn vị kiểm toán?

Rủi ro đến từ chênh lệch cung cầu

Như đã phân tích ở trên, giá trị của một căn bất động sản nghỉ dưỡng được xây lên từ giá trị của khu đất và giá trị sử dụng của căn biệt thự. Nếu căn biệt thự nghỉ dưỡng bạn mua nằm tại trung tâm du lịch nào đó, chắc chắn nó sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh không hề nhỏ từ những khu nghỉ dưỡng tương đương khác.

Số lượng khu bất động sản tương đương hoặc cao cấp hơn ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc rủi ro đầu tư cũng ngày càng cao, bởi du khách nghỉ dưỡng là đối tượng vô cùng khó tính và thị hiếu cao, luôn muốn sử dụng những dịch vụ chất lượng nhất, cao cấp nhất. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia du lịch có động thái giao toàn quyền quy hoạch một khu du lịch cho một chủ đầu tư. Và tại Việt Nam, cũng chỉ duy nhất Tân Á Đại Thành có được ưu đãi to lớn như vậy.

Lợi nhuận không như mong đợi do cung vượt cầu

Theo ghi nhận của HoREA, trong những năm tới, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu sẽ còn tiếp tục phát triển nóng và tăng đột biến, điều này dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và chính vì thế hiệu quả kinh doanh, khai thác, có thể không đạt như kỳ vọng, điều này dẫn đến tình trạng một số nhà đầu tư có thể sẽ không thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng.

Bài viết này được thực hiện dựa trên nhiều yếu tố khách quan, vì vậy bạn cũng cần cân nhắc và xem xét thêm về các yếu tố chủ quan để đưa ra lựa chọn đúng nhất khi lựa chọn hình thức đầu tư này. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được điều gì đó hữu ích trong bài viết trên.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách xây dựng danh mục đầu tư bất động sản
Khi tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản, để tránh tình trạng lãng phí thời gian và nguồn lực quản lý, các nhà đầu tư thường...
Quản lý danh mục đầu tư: Thế nào là quản lý đa dạng và hiệu quả?
Thị trường bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Để...
Các bước quản lý đa dạng danh mục đầu tư bất động sản
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...
Bỏ túi 4 bước để quản lý danh mục đầu tư bất động sản
Thị trường Bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Điều...
AHS Property “khởi tạo cú huých” cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô
Sáng 12/4, tại tòa nhà Eurowindow Office Building, số 2 Tôn Thất Tùng đã diễn ra sự kiện Kick-off và ra quân bán hàng cho dự án Eurowindow...
Muốn đầu tư bất động sản thành công? Ghi nhớ các cách sau
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...