ACTION – HEART – SOLUTION
>
>
Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản tại Việt Nam nổi lên trong ít năm trở lại đây như một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Loại hình này đã phát triển lâu đời ở các nước đã và đang phát triển trên toàn thế giới, đặc biệt là với những quốc gia chú trọng phát triển ngành dịch vụ du lịch. Vậy chúng ta đã hiểu rõ về bất động sản nghỉ dưỡng? Hãy cùng AHS tìm hiểu về loại hình bất động sản này.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là những bất động sản như: biệt thự nghỉ dưỡng, phòng khách sạn, căn hộ khách sạn Condotel, minihotel, shop, nhà liền kề, thậm chí là túp lều, hoặc hình thức khác… được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức và chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều tiềm năng

Thị trường bất động sản nói chung hiện nay cũng còn nhiều vấn đề bất cập, do tình hình dịch CoviD – 19 diễn ra hết sức phức tạp. Và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém.

Nhiều địa điểm du lịch phải tạm ngừng hoạt động kéo theo các dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng cũng phải đóng cửa. Tuy nhiên theo đánh giá tình hình thị trường hiện nay, khi dịch đi qua thì mới là lúc thị trường bất động sản có bước nhảy vọt, trở về đúng quỹ đạo của nó.

Rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Rủi ro lựa chọn chủ đầu tư

Giữa ma trận các chủ đầu tư lớn, bạn nên cân nhắc lựa chọn kỹ càng nhà đầu tư có uy tín và thương hiệu lớn. Bởi nếu chọn sai nhà đầu tư có thể dẫn đến các tình huống xấu như: chậm tiến độ, bàn giao không đúng thời hạn, lợi nhuận cam kết bị phá vỡ, khả năng vận hành khai thác không ổn định gây nên nhiều bất cập.

Rủi ro đến từ cam kết cho thuê

Ngay sau khi bạn ký hợp đồng mua bán bất động sản, bạn buộc sẽ phải ký một hợp đồng cam kết cho thuê chính căn resort vừa mua của mình với chủ đầu tư, để căn biệt thự của bạn được “chăm sóc và kinh doanh”. Điều đó có nghĩa là bạn là chủ sở hữu, nhưng sẽ không có quyền sử dụng nhà vì đã cam kết cho thuê. Và rủi ro bắt đầu sinh ra khi bạn giao căn biệt thự của mình những “vị khách thuê nhà” xa lạ.

Và rủi ro càng lớn hơn khi hợp đồng cho thuê có thời gian càng lớn. Sau một khoảng thời gian dài, vốn đầu tư của bạn có thể sẽ bị mất trắng nếu rơi vào tay những đơn vị quản lý kém kinh nghiệm. Bởi ngoài việc phải bỏ chi phí thu hút khách du lịch, chi phí tu sửa cho khu nghỉ dưỡng là vô cùng cao bởi thời tiết nóng ẩm và sự ăn mòn của gió biển.

Khả năng khai thác vận hành biệt thự nghỉ dưỡng

Khả năng khai thác kinh doanh biệt thự sau khi bàn giao quyết định đến công suất phòng, giá phòng/đêm và lợi nhuận hàng năm của nhà đầu tư. Cần tính đến độ minh bạch của báo cáo kiểm toán kết quả kinh doanh hàng năm của đơn vị khai thác vận hành khu biệt thự ra sao? Công suất phòng có đạt như dự tính, giá phòng có ổn định ở mức cao hay chỉ lên xuống theo từng thời điểm. Ai sẽ là đơn vị kiểm toán?

Có nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không?

Bất động sản nghỉ dưỡng là dòng sản phẩm khác biệt bất động sản nghỉ dưỡng ở những vùng đất khác, như núi đồi hay đại loại một khu vực đặc biệt nào đó. Du lịch phát triển kéo theo bất động sản nghỉ dưỡng cũng phát triển tiềm năng và sinh lời hấp dẫn. Tiềm năng mà bất động sản nghỉ dưỡng đem lại:

– Thứ nhất: Kênh nghỉ dưỡng phù hợp với những khách hàng/ nhà đầu tư nhất định. Và đối tượng mà các dự án loại này hướng đến, đa phần là người có thu nhập cao, có vốn nhàn rỗi, không nóng vội. Sản phẩm nghỉ dưỡng thường khá đắt đỏ, và chỉ phát huy tính thanh khoản hấp dẫn với mốc thời gian trung bình 5 năm.

– Thứ 2: So với việc gửi tiền vào ngân hàng, thì đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng cho món lợi lớn hơn, đồng thời bạn có thể tránh được lạm phát và tình trạng tiền mất giá theo thời cuộc kinh tế thị trường.

– Thứ 3: Việt Nam đang là một trong những nước đang thu hút khách quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực bởi sở hữu cảnh quan thiên nhiên hữu tình với đặc điểm trong lành mát mẻ. Nếu đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng trong thời điểm này, bạn sẽ là một trong những nhà đầu tư nhạy bén đón đầu xu thế.

– Thứ 4: Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình kinh doanh khá mới mẻ nhưng lại nhanh chóng bắt kịp xu hướng thị trường. Các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng thường sinh lời ổn định và kéo dài.

Hình thức bất động sản nghỉ dưỡng nào cũng đều có những mặt lợi và hại riêng của nó, và việc tìm được hướng đi đúng đắn cho mình là điều vô cùng quan trọng. Dù không dễ, nhưng với những kiến thức mà AHS đã cung cấp trên đây, hy vọng bạn đã lựa chọn được hình thức phù hợp nhất. Nếu còn muốn tư vấn thêm, hãy liên lạc ngay với AHS nhé.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách xây dựng danh mục đầu tư bất động sản
Khi tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản, để tránh tình trạng lãng phí thời gian và nguồn lực quản lý, các nhà đầu tư thường...
Quản lý danh mục đầu tư: Thế nào là quản lý đa dạng và hiệu quả?
Thị trường bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Để...
Các bước quản lý đa dạng danh mục đầu tư bất động sản
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...
Bỏ túi 4 bước để quản lý danh mục đầu tư bất động sản
Thị trường Bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Điều...
AHS Property “khởi tạo cú huých” cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô
Sáng 12/4, tại tòa nhà Eurowindow Office Building, số 2 Tôn Thất Tùng đã diễn ra sự kiện Kick-off và ra quân bán hàng cho dự án Eurowindow...
Muốn đầu tư bất động sản thành công? Ghi nhớ các cách sau
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...