ACTION – HEART – SOLUTION
>
>
Thực chất của đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Thực chất của đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà bất động sản nghỉ dưỡng lại nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nhà đất. Theo giới phân tích, bất động sản nghỉ dưỡng thực chất đang dần đi lên, vì vậy trong bài viết này AHS sẽ giúp bạn tìm hiểu thực chất đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có nghĩa là gì.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thực chất là gì?

Việc mua một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn khác xa so với việc bạn đi mua một căn hộ thông thường để ở, bởi chúng là một sản phẩm đầu tư. Đầu tư vào cơ hội sinh lời từ việc mua đất tại những vùng du lịch phát triển, và còn đầu tư vào những cơ hội thu lời từ các hoạt động kinh doanh trên những khu đất du lịch này.

Không quan trọng căn biệt thự ở xa bạn đến đâu, không quan trọng việc bạn sẽ không được tùy ý sử dụng chúng, mà từ “tiềm năng du lịch của trời, tiềm năng sinh lời của đất” để bạn phán đoán và đưa ra quyết định đầu tư. Tất nhiên là bạn cũng cần phải cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng đến những chủ đầu tư – những người sẽ cầm tiền và đi đầu tư giúp bạn, xây lên những khu resort nghỉ dưỡng hút khách đem lợi về cho toàn thể người mua biệt thự.

Và như vậy, khi mua 1 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của 1 chủ đầu tư, bạn đương nhiên trở thành một cổ đông nhỏ góp phần xây lên khu Biệt thự đó và được chia sẻ lợi nhuận kiếm được. Có thể nói rằng, khi đi mua bất động sản nghỉ dưỡng, tức là ta đang đi mua một cơ hội đầu tư sinh lời.

Những rủi ro từ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Rủi ro đến từ việc lựa chọn khu vực đầu tư

Một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng thường có chu kỳ hoàn vốn sau ít nhất là 10 năm. 10 năm là quãng thời gian không quá dài nhưng đủ để thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng, thay đổi hoàn toàn vị thế phát triển kinh tế và du lịch của một khu vực lãnh thổ bất kỳ; biến một quốc gia, một khu vực hành chính từ vô cùng có tiềm năng du lịch thành nơi có rủi ro đầu tư cao.

Chính vì vậy, nếu không cân nhắc thật kỹ: chính sách phát triển kinh tế và du lịch, chính sách ngoại giao, thậm chí là tìm hiểu kỹ lãnh đạo của quốc gia, khu vực hành chính mà bạn đang có ý định đầu tư, bạn vẫn có thể có nguy cơ không thể thu hồi được vốn hoặc mất trắng. Việt Nam phải đánh giá là một thị trường vô cùng tiềm năng về hoạt động du lịch nghỉ dưỡng.

Việc duy trì đơn đảng cầm quyền đã giúp cho Việt Nam duy trì được sự hòa bình ổn định trong nội bộ lâu dài trong gần 50 năm nay (từ sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng). Hơn nữa, sau sự kiện “Giàn khoan Biển đông” vào hai năm trước, chúng ta đã thấy được sự khéo léo của nhà cầm quyền, có thể giúp Việt Nam tránh được xung đột lâu dài.

Rủi ro đến từ việc lựa chọn chủ đầu tư

Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm chính trong việc sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư nhằm xây dựng các khu resort và kinh doanh thu về lợi nhuận. Chính vì vậy, nếu không lựa chọn kỹ, bạn chắc chắn sẽ “vứt tiền qua cửa sổ”, có nguy cơ bị mất trắng. Việc lựa chọn chủ đầu tư nhất thiết cần chú ý đến 3 điều sau:

Chủ đầu tư có tầm: Tầm nhìn và định hướng phát triển kinh doanh của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng. Nếu chọn được những chủ đầu tư có tầm nhìn chiến lược dài hạn, có định hướng phát triển theo quy mô lớn, có khả năng tạo ra những sản phẩm bất động sản có giá trị vượt trội, độc đáo, và quan trọng nhất là phù hợp với thị hiếu của khách hàng, thì chắc chắn khả năng thu hồi vốn của bạn đã được đảm bảo đến 30%.

Chủ đầu tư có nguồn thu ổn định: Khả năng thanh toán lợi nhuận của một chủ đầu tư cần được xây lên từ những bằng chứng xác thực. Và nguồn thu hàng năm của chủ đầu tư chính là những bằng chứng đáng tin cậy nhất để giúp các nhà đầu tư yên tâm chung vốn. Đảm bảo được yếu tố này, tức là bạn đã có được thêm 30% khả năng thu hồi vốn.

Chủ đầu tư có tâm: Khách hàng sử dụng các gói dịch vụ nghỉ dưỡng hầu hết đều là những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Nhu cầu vô cùng khắt khe, luôn đòi hỏi những sản phẩm hoàn hảo nhất. Chỉ những chủ đầu tư thực sự có tâm, luôn quan tâm đến khách hàng, đồng thời quan tâm đến các nhà đầu tư mới có thể có được những sản phẩm vượt trội, đem lại hiệu quả đầu tư lâu dài. Việc tìm được một chủ đầu tư có tâm có thể sẽ quyết định đến 30% khả năng thu hồi vốn.

Khả năng khai thác vận hành biệt thự nghỉ dưỡng

Khả năng khai thác kinh doanh biệt thự sau khi bàn giao quyết định đến công suất phòng, giá phòng/đêm và lợi nhuận hàng năm của nhà đầu tư. Cần tính đến độ minh bạch của báo cáo kiểm toán kết quả kinh doanh hàng năm của đơn vị khai thác vận hành khu biệt thự ra sao? Công suất phòng có đạt như dự tính, giá phòng có ổn định ở mức cao hay chỉ lên xuống theo từng thời điểm. Ai sẽ là đơn vị kiểm toán?

Rủi ro về tính thanh khoản

Trong thực tế loại hình đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng có tính thanh khoản thấp hơn các loại hình đầu tư khác như: nhà phố, chung cư, đất nền. Thích hợp với đầu tư dài hạn “con gà đẻ trứng vàng” nhiều hơn là mang tính lướt sóng. Vì vậy nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu đầu tư ngay từ đầu.

Rủi ro đến từ chênh lệch cung cầu

Như đã phân tích ở trên, giá trị của một căn bất động sản nghỉ dưỡng được xây lên từ giá trị của khu đất và giá trị sử dụng của căn biệt thự. Nếu căn biệt thự nghỉ dưỡng bạn mua nằm tại trung tâm du lịch nào đó, chắc chắn nó sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh không hề nhỏ từ những khu nghỉ dưỡng tương đương khác.

Số lượng khu bất động sản tương đương hoặc cao cấp hơn ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc rủi ro đầu tư cũng ngày càng cao, bởi du khách nghỉ dưỡng là đối tượng vô cùng khó tính và thị hiếu cao, luôn muốn sử dụng những dịch vụ chất lượng nhất, cao cấp nhất. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia du lịch có động thái giao toàn quyền quy hoạch một khu du lịch cho một chủ đầu tư. Và tại Việt Nam, cũng chỉ duy nhất Tân Á Đại Thành có được ưu đãi to lớn như vậy.

Mức biến động của lãi suất ngân hàng

Biến động lãi suất ngân hàng là điều không ai lường trước được, Nếu lãi suất ngân hàng biến động lớn hơn so với mức cam kết lợi nhuận thì rủi ro sẽ thuộc về nhà đầu tư. Cam kết lợi nhuận dù cao hay thấp đều chỉ thể hiện trên giấy tờ khi ký hợp đồng. Quan trọng là lợi nhuận thực nhận trong tương lai.

Những rủi ro trên đây có thể thay đổi theo tình hình của từng thời điểm, vì vậy có nghĩa những điều mà bạn cho là rủi ro ngược lại một lúc nào đó có thể biến thành cơ hội cho chính bạn. Hãy thật bình tâm và lựa chọn cho mình hướng đi đúng nhất để thành công nhé.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách xây dựng danh mục đầu tư bất động sản
Khi tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản, để tránh tình trạng lãng phí thời gian và nguồn lực quản lý, các nhà đầu tư thường...
Quản lý danh mục đầu tư: Thế nào là quản lý đa dạng và hiệu quả?
Thị trường bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Để...
Các bước quản lý đa dạng danh mục đầu tư bất động sản
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...
Bỏ túi 4 bước để quản lý danh mục đầu tư bất động sản
Thị trường Bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Điều...
AHS Property “khởi tạo cú huých” cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô
Sáng 12/4, tại tòa nhà Eurowindow Office Building, số 2 Tôn Thất Tùng đã diễn ra sự kiện Kick-off và ra quân bán hàng cho dự án Eurowindow...
Muốn đầu tư bất động sản thành công? Ghi nhớ các cách sau
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...