ACTION – HEART – SOLUTION
>
>
Lưu ý gì khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

Lưu ý gì khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

Bất động sản nghỉ dưỡng – loại hình bất động sản tại Việt Nam nổi lên trong ít năm trở lại đây như một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Loại hình này đã phát triển lâu đời ở các nước đã và đang phát triển trên toàn Thế Giới, đặc biệt là với những quốc gia chú trọng phát triển ngành dịch vụ du lịch.

Trong thời gian gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng lại ngày càng phát triển hơn nữa do các công trình được chú trọng nâng cấp, chính sách du lịch cũng như giao thông được phát triển tốt hơn. Trong bài viết này, hãy cùng AHS tìm hiểu kỹ hơn về bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản là gì?

Trước khi tìm hiểu bất động sản nghỉ dưỡng là gì, bạn cần hiểu về khái niệm bất động sản. Hiện nay, chủ yếu có 2 dạng tài sản là: bất động sản và động sản. Tuy nhiên định nghĩa cụ thể về bất động sản giữa các nước có sự khác nhau.

Theo quy định tại Điều 107 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015, bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; Các tài sản khác do pháp luật quy định. Như vậy, có thể hiểu đơn giản bất động sản là tài sản không thể di dời, bao gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai, không tách rời và được xác định vị trí bởi đất.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là mô hình bất động sản được xây dựng tại khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, bao gồm biệt thự trên đồi, biệt thự biển, căn hộ khách sạn, mini hotel, shophouse…. sau đó bán lại cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng nên với mục đích phục vụ khách du lịch, cung cấp dịch vụ lưu trú, thương mại… mang đến những trải nghiệm thú vị và tiện ích hấp dẫn cho du khách. Mô hình bất động sản này mang đến cho các nhà đầu tư 2 hình thức: cho bên thứ 3 thuê lại vận hành kinh doanh hoặc tự kinh doanh.

Trong đó, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh sẽ chia theo thỏa thuận giữa các bên. Ở nước ta, hình thức cho bên thứ 3 thuê lại vận hành kinh doanh phổ biến hơn.

Xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Xu hướng nhà đầu tư “săn lùng” loại hình biệt thự ven biển để đầu tư nghỉ dưỡng cùng gia đình hoặc cho thuê lại đang là xu hướng nở rộ gần đây, đặc biệt tốc độ tăng trưởng đều qua hằng năm. Sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển Việt Nam được châm ngòi bởi những yếu tố như cơ sở hạ tầng được cải thiện, lượng du khách quốc tế và trong nước đang tăng trưởng mạnh mẽ, các sản phẩm được đầu tư ngày càng đa dạng và chất lượng cao, rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng thấp.

Nhu cầu của các tập đoàn nước ngoài chủ yếu là mua khách sạn để vận hành, tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Hay các địa phương mới nổi như Ninh Thuận, Quy Nhơn (Bình Định), Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Yên, Phú Quốc do những khu vực này quỹ đất còn lớn, tạo được giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao theo thời gian.

Cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Vấn đề về mặt pháp lý

Sổ đỏ lâu dài chỉ được cấp cho đất nghĩa trang và đất ở. Hầu hết BĐS nghỉ dưỡng xây dựng trên đất dịch vụ và thương mại chỉ có thời gian sử dụng 50 năm. Các vấn đề trong pháp lý gây ra nhiều rủi ro trong vận hành và quản lý. Cocobay Đà Nẵng đã khó có thể chi trả tiền lợi nhuận Condotel với những cam kết ban đầu. Lý do được CĐT đưa ra là việc kinh doanh trong thời gian gần đây gặp nhiều vướng mắc pháp lý chưa đầy đủ.

Cân nhắc tính thanh khoản

Thông thường bất động sản nghỉ dưỡng có giá cao và tính thanh khoản thấp. Bởi lẽ loại hình này thích hợp với những đối tượng đầu tư dài hạn, có tiềm lực kinh tế và mong muốn có phương pháp đầu tư nhàn rỗi.

Kết luận

Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được định nghĩa bất động sản nghỉ dưỡng là gì, những loại hình BĐS nghỉ dưỡng nào đang được ưa chuộng và tạo ra lợi nhuận trước khi kinh doanh bất động sản. Từ đó chọn được các hình thức đầu tư phù hợp. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách xây dựng danh mục đầu tư bất động sản
Khi tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản, để tránh tình trạng lãng phí thời gian và nguồn lực quản lý, các nhà đầu tư thường...
Quản lý danh mục đầu tư: Thế nào là quản lý đa dạng và hiệu quả?
Thị trường bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Để...
Các bước quản lý đa dạng danh mục đầu tư bất động sản
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...
Bỏ túi 4 bước để quản lý danh mục đầu tư bất động sản
Thị trường Bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Điều...
AHS Property “khởi tạo cú huých” cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô
Sáng 12/4, tại tòa nhà Eurowindow Office Building, số 2 Tôn Thất Tùng đã diễn ra sự kiện Kick-off và ra quân bán hàng cho dự án Eurowindow...
Muốn đầu tư bất động sản thành công? Ghi nhớ các cách sau
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...