ACTION – HEART – SOLUTION
>
>
Cân nhắc các rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Cân nhắc các rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Thời gian gần đây, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là biệt thự nghỉ dưỡng đang dần chiếm ưu thế. Các nhà đầu tư trước đây thay vì đổ vốn vào những dự án căn hộ cao cấp, nhà phố, biệt thự trên thành phố thì hiện đã bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng tại các vùng đất mạnh về du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Vân Đồn, Sapa,… Tuy nhiên, hình thức đầu tư này hoàn toàn có thể đem lại các rủi ro mà đôi khi bạn cũng không ngờ đến.

Bản chất thật sự của biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Việc mua một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn khác xa so với việc bạn đi mua một căn hộ thông thường để ở, bởi chúng là một sản phẩm đầu tư. Đầu tư vào cơ hội sinh lời từ việc mua đất tại những vùng du lịch phát triển, và còn đầu tư vào những cơ hội thu lời từ các hoạt động kinh doanh trên những khu đất du lịch này.

Không quan trọng căn biệt thự ở xa bạn đến đâu, không quan trọng việc bạn sẽ không được tùy ý sử dụng chúng, mà từ “tiềm năng du lịch của trời, tiềm năng sinh lời của đất” để bạn phán đoán và đưa ra quyết định đầu tư. Tất nhiên là bạn cũng cần phải cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng đến những chủ đầu tư – những người sẽ cầm tiền và đi đầu tư giúp bạn, xây lên những khu resort nghỉ dưỡng hút khách đem lợi về cho toàn thể người mua biệt thự.

Và như vậy, khi mua 1 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của 1 chủ đầu tư, bạn đương nhiên trở thành một cổ đông nhỏ góp phần xây lên khu Biệt thự đó và được chia sẻ lợi nhuận kiếm được. Có thể nói rằng, khi đi mua bất động sản nghỉ dưỡng, tức là ta đang đi mua một cơ hội đầu tư sinh lời.

Rủi ro đến từ biệt thự nghỉ dưỡng

Rủi ro đến từ việc lựa chọn chủ đầu tư

Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm chính trong việc sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư nhằm xây dựng các khu resort và kinh doanh thu về lợi nhuận. Chính vì vậy, nếu không lựa chọn kỹ, bạn chắc chắn sẽ “vứt tiền qua cửa sổ”, có nguy cơ bị mất trắng. Việc lựa chọn chủ đầu tư nhất thiết cần chú ý đến 3 điều sau:

Chủ đầu tư có tầm: Tầm nhìn và định hướng phát triển kinh doanh của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng. Nếu chọn được những chủ đầu tư có tầm nhìn chiến lược dài hạn, có định hướng phát triển theo quy mô lớn, có khả năng tạo ra những sản phẩm bất động sản có giá trị vượt trội, độc đáo, và quan trọng nhất là phù hợp với thị hiếu của khách hàng, thì chắc chắn khả năng thu hồi vốn của bạn đã được đảm bảo đến 30%.

Chủ đầu tư có nguồn thu ổn định: Khả năng thanh toán lợi nhuận của một chủ đầu tư cần được xây lên từ những bằng chứng xác thực. Và nguồn thu hàng năm của chủ đầu tư chính là những bằng chứng đáng tin cậy nhất để giúp các nhà đầu tư yên tâm chung vốn. Đảm bảo được yếu tố này, tức là bạn đã có được thêm 30% khả năng thu hồi vốn. Chủ đầu tư có tâm: Khách hàng sử dụng các gói dịch vụ nghỉ dưỡng hầu hết đều là những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu.
Rủi ro đến từ “Cam kết lợi nhuận”

Cam kết lợi nhuận chắc chắn là key chính mà bạn sẽ được nghe khi tìm hiểu về bất động sản nghỉ dưỡng, bởi bản chất chúng là một sản phẩm đầu tư, và đã là đầu tư thì phải có sinh lợi ích, lợi nhuận. Tuy nhiên, những cam kết này hầu hết 100% đều là tin tưởng lẫn nhau, không hề có một văn bản thỏa thuận nào xác nhận và cam kết hoàn trả lợi nhuận. Điều này tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro.

Rủi ro đến từ chênh lệch cung cầu

Như đã phân tích ở trên, giá trị của một căn bất động sản nghỉ dưỡng được xây lên từ giá trị của khu đất và giá trị sử dụng của căn biệt thự. Nếu căn biệt thự nghỉ dưỡng bạn mua nằm tại trung tâm du lịch nào đó, chắc chắn nó sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh không hề nhỏ từ những khu nghỉ dưỡng tương đương khác.

Số lượng khu bất động sản tương đương hoặc cao cấp hơn ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc rủi ro đầu tư cũng ngày càng cao, bởi du khách nghỉ dưỡng là đối tượng vô cùng khó tính và thị hiếu cao, luôn muốn sử dụng những dịch vụ chất lượng nhất, cao cấp nhất. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia du lịch có động thái giao toàn quyền quy hoạch một khu du lịch cho một chủ đầu tư. Và tại Việt Nam, cũng chỉ duy nhất Tân Á Đại Thành có được ưu đãi to lớn như vậy.

Rủi ro đến từ tình hình nền kinh tế khu vực và thế giới

Cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009 đã tác động mạnh mẽ đến toàn thể các nền kinh tế lớn trên thế giới. Việt Nam mặc dù đã từng chịu ảnh hưởng ít từ khủng hoảng này, nhưng tác động của nó đến nền kinh tế của Việt Nam vẫn không thể phủ nhận. Lượng khách du lịch quốc tế tụt giảm, lượng kiều hối cũng đồng loạt giảm theo, đã khiến cho thị trường du lịch và bất động sản Việt Nam bị trì trệ kém khởi sắc.

Trong khi đó, đây lại là 2 thị trường lớn quyết định nguồn thu từ hoạt động cho thuê biệt thự biển, và giá trị của căn biệt thự biển. Theo đánh giá từ giới chuyên môn, việc Việt Nam chỉ mở cửa hội nhập một phần, phần còn lại vẫn được nhà nước điều tiết sẽ có thể giúp Việt Nam tránh được những cơn bão suy thoái lớn. Và trong tương lai 20 năm sắp tới đây, Việt Nam sẽ chưa thể hội nhập hoàn toàn, và nền kinh tế vẫn cần đến tự điều tiết của nhà nước. Đây là một tín hiệu khá an toàn cho những ai muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Rủi ro đến từ tình hình chính trị khu vực

Chắc hẳn các bạn vẫn chưa thể quên sự kiện “Giàn khoan Biển Đông” vào hè 2013 trước đây khiến cho nền kinh tế Việt Nam điêu đứng. Cổ phiếu liên tục rớt giá, gần 90% hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc bị giữ lại, nguồn vốn đầu tư bị chững lại do quan ngại về một cuộc xung đột chính trị.

Thị trường nhà đất chưa bao giờ ảm đạm và mất hy vọng đến vậy, khi mà ngay đến người dân Việt Nam còn muốn thu hồi vốn để di cư tị nạn do lo sợ chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, qua xem xét cách xử lý tranh chấp của chính phủ Việt Nam, cùng chiến lược đối ngoại mềm mỏng, thì chúng ta hầu như có thể khẳng định chiến tranh là điều vô cùng khó xảy ra ở Việt Nam giai đoạn này.

Các rủi ro này có thể làm các nhà đầu tư chùn bước trong việc đầu tư. Tuy nhiên nếu tìm được phương hướng giải quyết, đi chậm nhưng chắc thì chắc chắn các nhà đầu tư đều có thể nắm bắt được phần trăm thành công khi lựa chọn đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng. Hãy theo dõi AHS để có thêm thông tin về lĩnh vực này nhé.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

AHS Property “khởi tạo cú huých” cho thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô
Sáng 12/4, tại tòa nhà Eurowindow Office Building, số 2 Tôn Thất Tùng đã diễn ra sự kiện Kick-off và ra quân bán hàng cho dự án Eurowindow...
Muốn đầu tư bất động sản thành công? Ghi nhớ các cách sau
Trong thực tế không ít nhà đầu tư đã để nguồn tài sản (danh mục đầu tư bất động sản) của mình phân tán và thiếu một chiến...
Làm thế nào để quản lý danh mục đầu tư bất động sản? Tham khảo các cách sau
Thị trường bất động sản tương đối biến động trong thời gian qua, một phần là do xu hướng của khách hàng thay đổi sau đại dịch. Điều...
Tại sao đầu tư bất động sản là một lựa chọn hấp dẫn?
Trong các kênh đầu tư, bất động sản là kênh hấp dẫn và thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia . Vậy bạn có biết tại...
Mua bất động sản khi có tiền nhàn rỗi, tại sao không?
Bạn đang bỏ túi một khoản tiền nhàn rỗi nhưng vẫn còn phân vân không biết nên làm gì? Không biết có nên đầu tư tài chính? Còn...
5 lý do nên đầu tư vào bất động sản ngay hôm nay!
Từ xa xưa, sở hữu bất động sản gắn liền với địa vị, sự giàu có và uy tín. Cùng với vàng, đó là cách an toàn nhất...